Máy đo tốc độ vòng quay là gì? Cấu tạo và Phân loại máy

Máy đo tốc độ vòng quay là gì? Cấu tạo và Phân loại máy

Tìm hiểu máy đo tốc độ vòng quay là gì cũng như các thông tin về cấu tạo, phân loại máy đo tốc độ vòng quay, nguyên lý hoạt động để hiểu thêm về thiết bị đo chính xác. Đồng thời, người dùng có thể chọn mua và sử dụng máy đo hiệu quả

Tốc độ vòng quay là một tỏng những yếu tố để đánh giá chất lượng về sự chuyển động của động cơ trong các thiết bị, máy móc. Do vậy, việc kiểm tra tốc độ vòng quay là điều thực sự cần thiết. Và để đo được tốc độ vòng quay người dùng cần sử dụng máy đo tốc độ vòng quay để có thể đo được chính xác tốc độ vòng quay cho các loại động cơ và máy móc.

Vậy máy đo tốc độ vòng quay là gì? Phân loại máy đo tốc độ vòng quay, nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay là gì? Tư vấn Tomec tiếp tục mang đến cho bạn những kiến thức về thiết bị đo tốc độ vòng quay.

Máy đo tốc độ vòng quay là gì?

Máy đo tốc độ vòng quay hay còn được gọi là máy đo Rpm, máy đo vòng tua hiện số. Đây là thiết bị đo tốc độ vòng quay cho các loại động cơ, trục của động cơ hay tốc độ vòng quay của vòng bi. Các loại máy đo tốc độ vòng quay được thiết kế dạng cầm tay để có thể đo được nhiều loại động cơ và thiết bị máy móc. 

Máy đo tốc độ vòng quay được sử dụng để kiểm tra và đánh giá chất lượng máy móc thông qua đo tốc độ vòng quay. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra những thay đổi để hoàn thiện sản phẩm hoặc phương pháp sửa chữa máy móc hoặc thiết bị động cơ. 

Đơn vị đo tốc độ vòng quay

Hiện nay, tốc độ vòng quay được xác định bằng RPM(tiếng anh là: revolutions per minute) được hiểu theo nghĩa số vòng quay mỗi phút. Đơn vị đo của RPM được tính bằng ( vòng/phút). RPM được coi là đơn vị phổ biến để tính được các chuyển động dạng tròn hoặc tốc độ di chuyển của một vật thể trong vòng 1 phút. 

1 RPM = 16,67 mHz

Khi chỉ số RPM càng lớn khi động cơ đang hoạt dộng ngày càng nhiều, tốc độ động cơ hoạt động càng nhanh. Tốc độ vòng quay của động cơ để chỉ khả năng hoạt động của động cơ. Đặc biệt, việc kiểm tra tốc độ vòng quay sẽ giúp người dùng kiểm soát được tình trạng hoạt động của thiết bị. 

Phân loại máy đo tốc độ vòng quay

Trên thị trường hiện nay, các loại máy đo tốc độ vòng quay được phân chia làm nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Trong đó, máy được phân loại phổ biến nhất theo phương pháp đo tốc độ vòng quay:

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc: là thiết bị sử dụng đầu đò cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt thiết bị, động cơ để tiến hành đo tốc độ động cơ đơn giản và nhanh chóng. Máy đo được những thiết bị có tốc độ vòng quay thấp từ 20 rpm – 20.000 rpm. 

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc: là thiết bị đo dựa trên phương pháp dùng miếng dán phản quang trên trục hoặc cánh để tiến hành đo tốc độ vòng quay thông quá miếng dán. 

Máy đo tốc độ tần số chớp: là thiết bị cho phép bạn không cần phải đo trực tiếp cũng không cần phải dùng miến dán phản quang. Máy vẫn mang đến khả năng đo chính xác hoạt động với độ bền, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay 

Trên thị trường có từng dòng máy đo tốc độ vòng quay khác nhau sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Bạn có thể tham khảo nguyên lý hoạt động của từng loại máy đo tốc độ vòng quay ngay dưới đây.

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Máy có nguyên lý hoạt động đơn giản bằng việc khi đầu đo cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt thiết bị, máy móc. Đầu cảm biến sẽ tiếp nhất các cảm biển chuyển để chuyển đổi thành tín hiệu điện.

Sau đó, các tín hiệu được chuyển về thân máy chính để phân tích dữ liệu. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình để người dùng có thể đọc kết quả nhanh chóng.  

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Nguyên lý hoạt của máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc cần phải sử dụng kèm một miếng phản quang để gắn lên bề mặt thiết bị. 

Từ đầu đo cảm biến sẽ có nguồn sáng hồng ngoại để chiếu trên giấy phản quang và phản xạ lại. Khi đó, máy thực hiện đo thời gian của chùm tia phản xạ tại vật cần đo. 

Theo đó, đầu đo cảm biến tiếp tục thống kê thời gian phản xạ lại thành tín hiệu điện và chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trên màn hình cho người dùng đọc kết quả chính xác. 

Sử dụng máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc giúp việc đo được thuận lợi hơn. Các loại máy dùng phương pháp này có thể đo được phạm vị từ 20rpm lên tới 100.000 rpm. 

Máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp cũng chất đơn giản, được đánh giá có tính ưu việt nhất hiện nay. Máy hoạt động dựa vào nguyên lý của tần số chớp khi đồng bộ với sự di chuyển của các thiết bị máy móc.

Máy được gắn với nguồn chiếu sáng là ánh đèn led và chiếu vào thiết bị đang quay. Đầu đo cảm biến sẽ thực hiện đo dựa vào số lần đếm tần số chớp trên thiết bị. Sau đó, các tín hiệu đo được cũng sẽ chuyển thành tín hiệu điện đến bộ xử lý trung tâm để xử lý dữ liệu và cung cấp kết quả đo trên màn hình hiển thị. Máy có thể đo tốc độ vòng quay lên tới 99,999 vòng/phút.  

Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay

Máy đo tốc độ vòng quay được cấu tạo với nhiều bộ phân khác nhau. Đồng thời, mỗi dòng máy đo tốc độ vòng quay đều sẽ được có cẫu tạo tương đối khác nhau. Dưới đây là cấu tạo cơ bản của thiết bị đo.

Đầu dò cảm biến: được dùng để tiếp nhận các rung động trước khi chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc thì đầu đo được thích hợp với nguồn sáng để chiếu sáng vào miếng dán phản quang để đo được các rung dộng chính xác nhất. 

Thân máy chính: là nơi đặt bộ xử lý dữ liệu để tiến hành phân tích những tiến hiệu cảm biến thành tín hiệu điện. Sau đó, máy thực sẽ chuyển kết quả đến màn hình hiển thị để bạn có thể đọc kết quả dễ dàng. 

Màn hình hiển thị các kết quả đo cho người dùng có thể đọc hoặc ghi chép dễ dàng. Hiện nay, có hai loại màn hình phổ biến là màn hình LED, màn hình LCD có độ phân giải cao, hiển thị kết quả rõ nát. Các nút phím bấm được thiết kế dạng mềm để cài đặt các chế độ đo, chuyển đổi đơn vị đo nhanh chóng, sử dụng dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng 

Đối với từng loại máy đo tốc độ vòng quay sẽ có từng cách sử dụng khác nhau. Do vậy, bạn cũng nên tham khảo những hướng dẫn sử dụng từng loại máy khác nhau.

  • Bước 1: Ấn nút khởi động máy bằng nút bấm Bật/Tắt và lựa chọn chế độ đo phù hợp với từng thiết bị, vật liệu. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay đo quang, bạn sẽ cần dán miếng phản quang lên bề mặt thiết bị trước khi bắt đầu đo. 
  • Bước 2: Đặt máy đo tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần đo và thực hiện bấm nút đo. 
  • Bước 3: Khi kết quả được hiện thị trên màn hình máy đo, bạn chỉ cần đọc kết quả đo và ghi lại. 
  • Bước 4: Nếu bạn muốn giữ giá trị đo trong một thời gian dài, bạn có thể ấn vào nút Hold. 
  • Bước 5:  Nhấn vào nút “HOLD” để tiếp tục đo các vị trí khác nhau.

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CÔNG NGHIỆP VÀ THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG  VIỆT NAM 

Address  : Add: 54, đường 2.3, khu đô thị Gamuda Gardens, P.Trần Phú, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

 Hotline    : 0918 468 487

Email      : [email protected] 

Website  : http://shoptools.vnhttp://vntools.com.vn

Để lại ý kiến hoặc một câu trả lời !

%d bloggers like this: