Máy đo lực có thể đo những lực gì?

Máy đo lực có thể đo những lực gì? Tìm hiểu nhanh 06 dạng đo lực phổ biến

Máy đo lực được biết đến rộng rãi trong ngành cơ khí và kỹ thuật. Tuy nhiên, do cấu tạo và cách dùng của thiết bị này có phần phức tạp nhất định, cho nên đối với nhiều người chưa nắm rõ sẽ không thể sử dụng được tối đa tính năng mà thiết bị đem lại. Vì vậy, thông tin về công dụng cũng như các dạng đo lực phổ biến của thiết bị trở nên vô cùng cần thiết.

Công Dụng Chính Của Máy Do Lực

Lực là bất kỳ ảnh hưởng làm một vật thể chịu sự thay đổi, hoặc làm ảnh hưởng đến chuyển động, hướng hay cấu trúc của vật, bao gồm lực đẩy, lực kéo hoặc lực phá vỡ. Máy đo lực là dụng cụ phổ biến, được sử dụng để đo lực với hệ thống vận hành bằng kỹ thuật số hoặc cơ học. Thông thường, để đo lực, người sử dụng cần đặt lực vào dụng cụ đo đã được hiệu chuẩn để chống lại lực và chỉ ra hoặc ghi lại độ lớn của nó. 

Trong công nghiệp, máy đo lực là một trong các loại dụng cụ để đo lực phổ biến, được sử dụng để đánh giá đặc tính vật liệu, xúc giác, khả năng hoạt động của các bài kiểm tra chân ga / bàn đạp phanh, v.v.

Các dạng đo lực phổ biến

Ngày nay, máy đo lường lực được ứng dụng trong rất nhiều ngành, từ thể thao, kiểm tra an toàn kỹ thuật tới các ngành công nghiệp, dùng để đưa ra các chỉ số theo dõi như điểm đột phá của một vận động viên, độ đàn hồi của vật liệu, hay đơn giản là lực cần thiết để mở một đồ vật…

Đo lực căng – Máy đo lực kéo

Lực căng hay còn gọi là lực căng dây là lực kéo được truyền dọc trục bởi dây, cáp, xích,… Khi dây bị kéo dãn sẽ tạo lên một lực căng nhất định, có thể khiến các vật thể bị dịch chuyển và thay đổi hình dạng. Trong các ngành sản xuất, xây dựng cần sử dụng dây dẫn,..đo lực căng dây là một thao tác quan trọng để bảo đảm độ bền và hiệu quả sử dụng.

Máy đo lực căng dây hay còn được gọi với cái tên máy đo lực kéo đứt là thiết bị đo lực sử dụng để đo độ căng của nhiều loại vật liệu bao gồm dây kernmantle, dây đơn lõi rắn, sợi gai dầu, dây nhiều sợi, nhựa PVC tráng, nylon, thép không gỉ, thép cacbon, mạ kẽm và nhựa dẻo nhiệt dẻo và phủ Teflon. Máy kiểm tra lực kéo giãn được ứng dụng nhiều tại các cửa hàng gia công kim loại hoặc xưởng chế biến gỗ, cắt đá, chế tạo sợi carbon. 

Trong ngành may mặc, máy đo lực căng còn được dùng để kiểm tra độ bền kéo của dây quai túi. Trong ngành xây dựng, dụng cụ đo lực căng được dùng để đo lực căng của dây cột tháp và dây cáp điện trước, thang máy, thang máy, gondolas, dây tời, hệ thống chống rơi, bê tông dự ứng lực, cáp máy bay.

Nguyên lý hoạt động của máy đo lực kéo:

  • Trong thử nghiệm độ bền liên kết, mẫu thử như dây uốn, vải dệt, cao su,…được kéo để xác định độ bền.
  • Trong thử nghiệm bẻ, một mẫu thử được kéo cho đến khi vỡ để xác định độ bền. Các mẫu thử nghiệm có thể là chỉ, dây, phim, giấy,…
  • Trong thử nghiệm độ đàn hồi, một mẫu thử có thể kéo dài như cao su hoặc lò xo được kéo để xác định tốc độ giãn dài.

CÔNG TY TNHH DỤNG CỤ CÔNG NGHIỆP VÀ THIẾT BỊ ĐO LƯỜNG  VIỆT NAM 

Address  : Add: 54, đường 2.3, khu đô thị Gamuda Gardens, P.Trần Phú, Q.Hoàng Mai, Hà Nội

 Hotline    : 0918 468 487

Email      : [email protected] 

Website  : http://shoptools.vnhttp://vntools.com.vn

 

Để lại ý kiến hoặc một câu trả lời !

%d bloggers like this: